Nghệ sĩ Thành Lộc: “Lộc không biết bản thân mình hay những người giống mình có vĩ đại hay không, nhưng khi mình cô đơn, mình có đủ những điều kiện giúp mình thăng hoa hơn trong những tác phẩm của mình. Ngay cả khi cảm nhận thành công của mình thì chính bản thân Lộc cũng cô đơn. Có một câu nói mà Lộc rất ấn tượng và luôn nhớ đến “Khi một người nghệ sĩ sáng tác ra một sản phẩm, tác phẩm, thì người đầu tiên cảm nhận cái tác phẩm đó của là chính người đó chứ không ai khác”. Vì vậy khi một người nghệ sĩ sáng tác thì động cơ đầu tiên là vì bản thân họ chứ không phải vì ai khác. Lộc thấy qui luật này rất đúng.”

CDM-thanh-loc-ngoi-sao-co-don
Nghệ sĩ Thành Lộc

Trong chương trình Chuyện đêm muộn, nghệ sĩ Thành Lộc và  MC Lê Hoàng đã cùng đưa những nhận định của mình về chủ đề “cô đơn của người nghệ sĩ”. Không những vậy, Thành Lộc cũng khẳng định rằng dù anh lựa chọn cuộc sống cô đơn nhưng không có nghĩa anh là người cô độc. Như vậy, anh đã tự tìm nguồn cảm hứng cho mình từ sự cô đơn trong cuộc sống, trong công việc và danh vọng như thế nào? Thành Lộc sẽ chia sẻ những suy nghĩ, cảm nhận của mình về sự cô đơn trong cuộc đời của những người nghệ sĩ nói chung và đặc biệt, của cá nhân anh nói riêng.

MC Lê Hoàng: Có vẻ như các nghệ sĩ càng già càng ích kỉ, càng làm những điều cho mình, sáng tác cho mình mà không cần phải lấy lòng công chúng nữa. Không biết điều này có đúng không?

Thành Lộc: Nếu mà nói rằng “không cần lấy lòng công chúng nữa” thì không đúng và Lộc cũng chưa dám nghĩ như vậy. Nhưng như thế nào mới gọi là “lấy lòng công chúng” thì lại là một yếu tố khác. Bởi vì bản thân mình cũng là công chúng, vì nếu mình nói là mình không cần phải lấy lòng công chúng nữa là tự mình tách mình ra khỏi công chúng. Bản thân mình cũng là người đi chiêm ngưỡng tác phẩm của người khác cho nên bản thân mình cũng là công chúng. Mà công chúng cũng như mình, cũng là con người, cũng có khối óc và trái tim cho nên khi mình làm cái gì đó xuất phát từ khối óc và trái tim của mình trước thì có nghĩa là nó vì yếu tố “con người” trước.  Mà con người thì là công chúng rồi.

Mình e như thế này anh Hoàng ạ, đôi khi mình nói “Tôi cần làm một cái gì đó để phục vụ cho công chúng” thì cái đó có khi là một khoảnh khắc không phải là một con người.

CDM-thanh-loc-ngoi-sao-co-don-2
Nghệ sĩ Thành Lộc

MC Lê Hoàng (cười)

Thành Lộc: Như vậy tôi nghĩ rằng sự cô đơn là một điều cần thiết cho những người làm công tác văn học nghệ thuật. Vì suy cho cùng, con người ra chỉ có một trái tim thôi, người ta không thế có nhiều trái tim. Mà đã gọi là “một” là cô đơn rồi. Cho nên khi mình làm một cái gì đó xuất phát từ riêng trái tim của mình thì chính là từ sự cô đơn của mình. Và khi tác phẩm đó ra, nó được nhiều sự cô đơn của nhiều con người khác cảm nhận và chia sẻ thì nó mới thực sự trở thành tác phẩm của công chúng.

Em nghĩ cô đơn là một phần thưởng quí giá thương đế ban cho người, đặc biệt là cho những người làm nghệ thuật đó thì nó mới có sự sống, nó mới có tính con người được!

Chuyện Đêm Muộn – Nghệ sĩ Thành Lộc – Ngôi sao cô đơn 1

Chuyện Đêm Muộn – Nghệ sĩ Thành Lộc – Ngôi sao cô đơn 2